Đăng bởi: aocvn | Tháng Mười Hai 26, 2007

Niềm vui lạ của vị thủ lĩnh

Điều gì khiến vị Chủ tịch tập đoàn Đông Thiên Phú sẵn sàng gạt núi việc chất ngất và đầy quan trọng sang một bên để cùng ngồi chia sẻ bên mâm cơm giản dị với những trẻ tật nguyền? Và hơn thế, trên từng bước chênh vênh khó nhọc tìm cách chinh phục, đổi thay khiếm khuyết của những thân phận tàn tật, luôn có anh mạnh mẽ ở bên.
Phép màu của tâm đức

– Ông Nguyễn Hải Dũng (ngoài cùng bên phải) cùng các cháu khuyết tật –

Tiếp xúc lần đầu, tôi đã khá ấn tượng với sức hấp dẫn toát lên từ vẻ quyết đoán, mạnh mẽ và hiện đại của anh Nguyễn Hải Dũng, vị thủ lĩnh còn khá trẻ tuổi của Tập đoàn Đông Thiên Phú. Sở hữu cùng lúc tới 5 công ty và chi nhánh, trong từng tích tắc của ngày anh có thể phải đưa ra những quyết định quan trọng, nhưng anh lại tỏ ra dè dặt khi nói về bản thân. Không thích kể về những gì mình đã tạo dựng được, có lẽ vì trước mắt anh còn quá nhiều việc để làm. Quen nhau một thời gian anh đã làm tôi ngạc nhiên hơn nữa khi tình cờ phát hiện anh còn sở hữu một công ty rất đặc biệt với 75% nhân viên là người tật nguyền.

Bắt tay vào kinh doanh, cùng với ý chí giã từ vĩnh viễn cái nghèo, thay đổi cuộc đời của mình và những người đồng hành, anh Nguyễn Hải Dũng còn có một tâm nguyện là sẽ làm những công việc từ thiện. Vì thế, ngay khi công việc làm ăn còn bề bộn mà anh rất bận, khó ai có thể giật lấy của anh vài phút bởi mỗi quyết định của anh trong những phút ấy có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng trăm nhân viên cùng gia đình của họ, nhưng anh đã giành rất nhiều thời gian để tiếp quản công ty Tiến Thành, một cơ sở sản xuất của người tàn tật đang đứng trước nguy cơ phá sản.

Đó là năm 2007, Công ty Tiến Thành với hơn 75% nhân viên là người tàn tật đã chính thức là thành viên của tập đoàn Đông Thiên Phú. Với năng lực kinh tế cùng khả năng quan hệ khách hàng, anh Nguyễn Hải Dũng đã từng bước vực công ty dậy, tạo những công việc phù hợp với người tàn tật như sản xuất nước tinh khiết thương hiệu Tiến Thành, làm tượng gỗ, ghế mây, sản phẩm chạm khảm… Dù với số lượng ít ỏi, nhưng sản phẩm của Tiến Thành đã bắt đầu tiêu thụ được trên thị trường, và thậm chí có sản phẩm còn được xuất khẩu.

Điều hành một cơ sở kinh doanh bình thường đã khó, với một đơn vị kinh doanh gồm những người tật nguyền từ trên 31% sức khỏe thì công việc còn khó khăn gấp bội. Anh Dũng bộc bạch: “Đó không chỉ là một công việc rất khó khăn, mà thực sự là điều gì hơn thế. Nó không chỉ đòi hỏi người làm phải cố gắng mà còn cần có tâm đức lớn mới vượt qua được”. Sau một thời gian làm, anh rút kinh nghiệm, chia nhân viên tật nguyền thành những nhóm phù hợp, và để chính những người tàn tật, có năng lực cao hơn những người khác một chút đìều hành. Sát cánh bên họ vẫn có đội ngũ hỗ trợ là những con người đầy nhiệt tâm, kiên nhẫn và có kiến thức y tế.

Việc làm cho người tàn tật là niềm vui, giúp họ mở một tương lai tươi sáng và tự tin trong cuộc sống. Với Tiến Thành, anh Nguyễn Hải Dũng đã tổ chức một mô hình đặc biệt, sao cho tất cả nhân viên tàn tật của công ty đều được cuộc sống tốt nhất, có việc làm, có chỗ ăn ở tại công ty và còn có lương tháng đều đặn. Các hoạt động thể thao, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ được tổ chức thường xuyên nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân viên. Cuối năm, có những người cha, người mẹ nghèo vì không đủ sức nuôi con đã gửi con cho công ty, dịp nghỉ lễ đến công ty đón con về sum họp, đã xúc động trào nước mắt khi thấy con mình khỏe mạnh, tươi vui, được cả món tiền lương kha khá dồn lại trong cả năm mang về nhà.

Niềm an ủi riêng cho tâm hồn

Trái nắng trở trời mang đến người tàn tật những đớn đau, khi mất tinh thần có người tàn tật quậy phá… những bất thường ấy không làm vị thủ lĩnh trẻ căng thẳng hay nản lòng. Trái lại, anh càng có thêm những phương cách mới để cải thiện tình hình, sao cho Tiến Thành yên ổn và phát triển tốt. Anh chỉ băn khoăn là mình chưa đủ điều kiện để nhận thêm người khuyết tật về với Tiến Thành, mà những người tàn tật còn vô cùng khổ sở vẫn nhiều lắm.
Anh Nguyễn Hải Dũng luôn dự đầy đủ những cuộc họp với nhân viên công ty Tiến Thành để động viên anh chị em và điều chỉnh kịp thời công việc. Nhiều bữa, anh ở lại dùng cơm với nhân viên ở đây, mỉm cười khi có cháu khoèo tay lúng túng làm cơm vung vãi. Anh nhớ nhất cháu Tuấn, liệt cả tay chân mà vẫn kiên nhẫn luyện tập để có thể tham gia phụ việc cho bạn; và cháu Hồng, bị câm nhưng vô cùng hoạt bát, nhanh nhẹn và khéo tay; hay cháu Tú, mỗi khi linh cảm cảm thấy mình sắp mất tinh thần là vào phòng riêng đóng chặt cửa để không làm ảnh hưởng đến mọi người. Những phút giây sẻ chia giản dị mà cảm động với người khuyết tật cũng chính là thời khắc an ủi cho tâm hồn anh, có thể nuốt nước mắt cười với cuộc đời, cho anh thêm nguồn năng lượng để phấn đấu làm tốt hơn không ngừng công việc của mình, để mang lại thay đổi tốt hơn cho cuộc sống của những người quanh mình. Bởi họ, sau một thời gian gắn bó với anh đã giống như người thân của gia đình. Phải, đấy cũng chính là gia đình của anh.

Box: Công ty Cổ phần Tập đoàn Đông Thiên Phú.

Trụ sở: 81 Nguyễn Tuân, HN

Thành lập: 2003

Kinh doanh: Xuất, nhập khẩu khoáng sản, kinh doanh vận tải biển, vận tải bộ, bất động sản.

Số lượng nhân viên hợp đồng chính thức: 110

Hiện cung cấp hàng cho 8 đơn vị ở Hồng Kông, Trung Quốc.

Đầu tư kinh doanh bất động sản: Dự án xây dựng kho ngoại quan và nhà xưởng sản xuất kết cấu thép tại An Đồng – An Dương – Hải Phòng, dự án xây dựng trung tâm thương mại Tổng hợp tại Đức Giang – Long Biên – Hà Nội, dự án xây dựng văn phòng Công ty kết hợp văn phòng cho thuê tại Nguỵ Như Kon Tum – Hà Nội, dự án khu biệt thự, du lịch Cần Giờ ….

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: