Đăng bởi: aocvn | Tháng Sáu 15, 2008

Người luôn đi trước

Luôn làm việc, say đắm công việc và hễ nảy ra ý tưởng gì thì sẽ biết cách biến nó thành hiện thực nhanh nhất – đó là điều lạ mà anh Đinh Văn Hiến- người từng đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh về KHKT và làm lợi cho đất nước hàng ngàn tỷ đồng với những nghiên cứu ứng dụng  đo lường tự động hóa – may mắn sở hữu.

Kinh doanh là máu thịt

Dáng gày gò, da trắng, gương mặt lầm lỳ, khó gần, duy có đôi mắt thông minh luôn lấp lánh những tia sáng lạ khiến cậu sinh viên tên Hiến được mọi người kỳ vọng. Công việc học hành ở Đại học Bách Khoa thì không có gì phải bàn, Hiến luôn đạt kết quả xuất sắc. Bố mẹ Hiến cũng chu cấp đầy đủ cho cuộc sống sinh viên của cậu, nhưng cứ xong chuyện bài vở, Hiến không lượn lờ cùng bạn bè đi chơi hay búng ghi ta giải sầu mà đi ngó nghiêng khắp chốn. Hiến muốn tìm việc làm thêm kiếm tiền. Làm gì để kiếm được tiền là câu hỏi Hiến neo bên mình. Đi qua đường thấy người ta thuê người bốc gạch, Hiến nhận làm. Làm được một ngày, có tý tiền công… nhưng mệt quá! Hiến đêm về vừa xoa bàn tay phồng rộp bỏng rát, vừa nghĩ cách làm sao vẫn kiếm được tiền mà lại đỡ mệt hơn. Sáng hôm sau, cậu nhận thầu bốc xếp tất cả chỗ gạch đó, rồi thuê lại mấy chàng sinh viên khác làm cho mình. Thế là Hiến thu được nhiều tiền hơn mà không bị mệt mỏi nhiều như hôm trước.

Gặp việc gì có thể kiếm được tiền là Hiến nhận làm, rồi tổ chức cho bạn bè cùng làm. Đam mê kinh doanh đã “ăn vào máu” Hiến. Cậu làm việc như tù khổ sai, rồi có lần bị sụt một đốt sống, phải đi châm cứu, bấm huyệt. Điều kỳ quặc là ngay lúc chữa bệnh, Hiến đã học luôn được nghề của thày lang. Lúc chữa xong bệnh thì Hiến cũng kịp trở thành một thày lang có tay nghề khá. Bệnh nhân tìm đến Hiến chữa bệnh khá đông. Hiến cứ nhìn người mà tính tiền, người đi bộ tính 1 đồng, xe đạp tính 2 đồng, người đi ba-bét-ta (chắc là giàu) thì tính 5 đồng – như vậy, cậu đã biết một bài học kinh doanh – phân khúc thị trường – từ hồi đó.

“Bệnh” hay nghĩ, hay làm, hay thay đổi.

Tốt nghiệp Đại học Bách Khoa, Hiến tập hợp 5 người giỏi nhất khóa thành một nhóm, mở trung tâm đào tạo kiêm nghiên cứu, tư vấn và lắp đặt hệ thống đo lường tự động hóa. Tên nhóm nghiên cứu DKNEC (gồm 5 bộ óc siêu việt nhất Bách Khoa năm ấy) là ghép chữ cái đầu họ của các thành viên, và cũng ngầm thể hiện mơ ước sẽ thành lập môt tập đoàn kinh tế đa quốc gia sau này.

Một thời gian sau, nhóm DKNEC chia tay nhau, với ý chí mỗi người sẽ ra đi khám phá hết năng lực, chân trời riêng của mình, để sau này khi đã đủ mạnh sẽ tập hợp lại. Đó là năm 1994, Hiến về làm ở một Viện nghiên cứu. Thời ấy, tuy yên vị ở một cơ quan nhà nước, được đánh giá cao và được xếp vị trí quản lý, nhưng anh vẫn không chịu ngồi yên. Hiến tiếp tục tổ chức đào tạo máy tính, nghiên cứu kỹ thuật, lắp ráp máy móc. Thời được cử đi chủ trì công trình Nhà máy Apatite Lao Cai, anh cũng một lúc làm ba việc, mở lớp dạy Tiếng Anh cho con em dân tộc, tổ chức và mua ba xưởng mộc để sản xuất, kinh doanh. Thời học phổ thông với thâm niên 15 làm lớp trưởng đã cho anh những kinh nghiệm tổ chức, điều hành, quản trị hiệu quả và tốn ít thời gian nhất. Vậy nên một lúc làm nhiều việc mà anh không rơi vào tình trạng quá tải, lẫn lộn và thiếu kiểm soát.

Khi thành lập công ty riêng (năm 2000), anh Hiến vẫn lấy tên là DKNEC, ban đầu đã chú tâm vào sản phẩm là hệ thống điện, đo lường, tự động hóa. Anh tính trước rất xa, triển khai công việc khi cả nước còn chưa biết nhiều về tự động hóa. Vì thế, chính DKNEC của anh đã giúp cho ngành tự động hóa nước nhà phát triển nhanh hơn. Cho dù có những dịch vụ, sản phẩm tốt, nhưng anh Hiến hàng ngày vẫn luôn suy nghĩ, phát kiến để thay đổi. Anh đã luyện được óc quan sát nhạy bén hơn người, có thể thấy những vấn đề của kinh doanh trong bất cứ sự việc nào bình thường diễn ra hàng ngày. DKNEC luôn triển khai, ứng dụng những công trình mang tính đột phá là vì thế. Năm 2005- 2006, công ty của anh được hãng Simens (Đức) bầu chọn là nhà tích hợp hệ thống tự động hóa hàng đầu Việt Nam.

Biệt danh “ông vua ý tưởng” được gán cho vị Tổng Giám Đốc sinh năm 1969 bởi mỗi ngày, anh lại xuất ra ít nhất một ý tưởng mới, lạ cho công việc. Máu làm ăn cùng đầu óc năng động, không bao giờ yên, Đinh Văn Hiến luôn suy nghĩ, quan sát, học hỏi và sáng tạo. Công việc cứ mở rộng mỗi ngày trước mắt anh. Anh luyện được thói quen tổng kết rút ra những điều tốt nhất cho mình sau mỗi ngày. Thời sinh viên, anh từng chép 3000 câu danh ngôn, đọc hết tuyển tập Lê- Nin trong một thời gian ngắn và học được kỹ năng thu thập thông tin bổ ích nhất cho công việc kinh doanh và cuộc sống của mình. Việc được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về công nghệ tự động hóa năm 2005, đoạt giải Nhà quản lý giỏi 2007 cùng nhiều Huy chương Vàng trong nước và quốc tế khác là những ghi nhận cho sự phấn đấu làm việc không mệt mỏi của Đinh Văn Hiến.

Những bước đi dài thêm mãi

DKNEC giờ đây đã khởi đầu mô hình tập đoàn khi chỉ trong năm 2007 đã mở ra 5 cơ sở mới với 2 chi nhánh ở Sài Gòn và Miền Trung. 2008 cũng là một đột phá khi DKNEC huy động tổng lực để đầu tư nhà máy, các trung tâm, viện nghiên cứu, trường… tiến tới mô hình khép kín Trường- Viện nghiên cứu- Nhà máy- Dịch vụ tư vấn lắp đặt hệ thống cơ- điện – đo lường- tự động hóa. Bên cạnh việc phân phối sản phẩm của 5 hãng nổi tiếng trên Thế giới, DKNEC sẽ mua bản quyền để nội địa hóa sản phẩm có chất lượng cao, giá thành hạ, thúc đẩy nhanh tiến trình rút ngắn tự động hóa Việt Nam.

Nhìn lại những gì đã làm, con người cực kỳ năng động này vẫn thấy kết quả chưa xứng với công sức mình đã bỏ ra. Những người sống quanh Đinh Văn Hiến thường bị hút theo tốc lực làm việc của anh, và ngạc nhiên làm sao anh có sức làm việc phi thường đến thế. Không những anh đã làm rất nhiều công việc đồng thời một lúc, mà còn dành thời gian cho nghiên cứu khoa học, đặc biệt là anh sẽ bảo vệ  luận án Tiến sỹ khoa học cuối năm nay. Anh cũng luôn tâm niệm làm đến cùng mọi việc và luôn đi trước một bước.Làm bất cứ điều gì cũng không phải hổ thẹn với lương tâm, và luôn giúp người từ khi mình còn nghèo. Quan trọng nhất là cái tâm, cái tâm trong sáng thì đầu óc luôn thoáng đạt, thoải mái và mọi việc sẽ trôi chảy.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Chuyên mục

%d bloggers like this: